Before Sunrise & Sunset

before

2 trong số những bộ phim mình yêu thích nhất trong những năm qua: Before Sunrise (1995) và Before Sunset (2004). Bộ phim kể về mối quan hệ của 2 nhân vật chính là Jesse (Ethan Hawke) và Celine (Julie Delpy). Nam diễn viên chính thì chắc nhiều người biết còn nữ  chính là 1 dv Pháp  khả ái – cô ấy là tất cả những gì mình vẫn nghĩ về 1 phụ nữ Pháp điển hình. Chuyện tình của họ là 1 bài thơ, 1 bài ca, 1 giấc mơ  ngọt ngào của những chàng trai – cô gái và là 1 bài thơ, 1 bài ca, 1 giấc mơ mà những người đàn ông – đàn bà không muốn quên.

.

Before Sunrise kể về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của chàng trai người Mỹ và cô gái người Pháp trên 1 chuyến tàu từ Budapest đến Vienna. Jesse vừa chia tay với bạn gái  còn Celine trên đường quay lại Paris.  Số phận đưa họ tình cờ gặp nhau nhưng chính họ đã quyết định dành cho nhau 1 ngày ở Vienna. Họ nhanh chóng nhận ra đối phương là 1 nửa tâm hồn của mình và yêu nhau. Khi bình minh lên, họ chia tay cùng lời hẹn ước gặp lại sau 6 tháng.

.

Before Sunset là lần thứ 2 họ gặp lại nhau. Jesse nay đã trở thành nhà văn và anh đến Paris quảng bá cuốn tiểu thuyết viết về tình yêu của họ 9 năm trước. Celine đến tìm anh. Những hiểu lầm trước kia được giải quyết. Khi buổi chiều kết thúc, Jesse phải quay lại Mỹ nhưng trước khi anh đi, cả hai đã kịp nhận ra mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá để có được hạnh phúc.

.

Cả 2 tập phim đều có kết thúc mở, tuyến nhân vật đơn giản, nội dung dễ hiểu và đối thoại nhiều nhưng không gây nhàm chán bởi đối thoại của cả 2 nhân vật đều rất thông minh và hóm hỉnh. Bối cảnh chính của phim là cuộc đi dạo giữa 2 thành phố châu Âu xinh đẹp là Vienna (tập 1) và Paris (tập 2).  Khi xem phim, hẳn bạn sẽ bị cuốn đi theo bước chân của họ, bị gây ấn tượng bởi những góc quay đẹp và cả nhạc phim cũng rất tinh tế, đặc biệt là ca khúc Celine hát tặng Jesse ở cuối Before Sunset.

.

Tuy vẫn là 2 nhân vật ấy, được phát triển từ Before Sunrise nhưng Before Sunset có thể đứng độc  lập.  Cá nhân mình thích Before Sunset hơn. Khi gặp lại nhau, Jesse và Celine đã trưởng thành hơn nhiều, họ không còn những cảm xúc bồng bột, tình yêu sét đánh đã được thay thế bằng 1 thứ tình yêu sâu sắc và bền bỉ. Qua thời gian, bị ngăn cách bởi không gian và những hiểu lầm, Jesse đã kết hôn, Celine đã có nhiều người đàn ông khác nhưng khuất sâu bên trong trái tim họ vẫn là những ký ức tuổi trẻ  không thể nguôi quên.

.

Kết thúc mở.

Có người tin rằng Jesse và Celine sẽ quay lại với nhau. Mình không muốn nghĩ cho họ 1 kết thúc bởi cuộc  đời không hề đơn giản. Mỗi người bị ràng buộc bởi hoàn cảnh và những mối quan hệ xã hội phức tạp. Rất có thể lần này họ sẽ vượt qua được những rào cản ấy để đến với nhau… Cũng có thể 1 ngày ở Paris chỉ là 1 ngày hiếm hoi quỹ đạo của họ trượt qua nhau chăng nữa thì  dù có phải đi tiếp quỹ đạo riêng 1 mình thì trong tương lai họ cũng không hối tiếc. Yêu 1 người và biết người đó cũng yêu mình đã là 1 hạnh phúc.

.

Một ngày cho một đời

.

Trong Before Sunrise, có 1 nhân vật phụ là nhà thơ đường phố với 1 bài thơ mà cá nhân mình thích mê ^^ khi xem năm 2002 đã phải tìm cho bằng được (từng chi tiết của bộ phim đều thể hiện sự  đầu tư cảm xúc của tác giả)

Daydream delusion, limousine eyelash

Oh baby with your pretty face

Drop a tear in my wineglass

Look at those big eyes

See what you mean to me

Sweet-cakes and milkshakes

I”m a delusion angel

I’m a fantasy parade

I want you to know what I think

Don’t want you to guess anymore

You have no idea where I came from

We have no idea where we’re going

Lodged in life

Like branches in a river

Flowing downstream

Caught in the current

I carry you

You’ll carry me

That’s how it could be

Don’t you know me?

Don’t you know me by now?

.

Những đoạn thoại thú vị từ Before Sunrise:

Celine: You know, I’ve been wondering lately. Do you know anyone who’s in a happy relationship?
Jesse: Uh, yeah, sure. I know happy couples. But I think they lie to each other.
Celine: Hmf. Yeah. People can lead their life as a lie. My grandmother, she was married to this man, and I always thought she had a very simple, uncomplicated love life. But she just confessed to me that she spent her whole life dreaming about another man she was always in love with. She just accepted her fate. It’s so sad.
Jesse: I guarantee you, it was better that way. If she’d ever got to know him, I’m sure he would have disappointed her eventually.
Celine: How do you know? You don’t know them.
Jesse: Yeah, I know, I know. It’s just, people have these romantic projections they put on everything. That’s not based on any kind of reality.

.

Jesse: I kind of see this all love as this, escape for two people who don’t know how to be alone. People always talk about how love is this totally unselfish, giving thing, but if you think about it, there’s nothing more selfish.

.

Celine: I think I can really fall in love when I know everything about someone-the way he’s going to part his hair, which shirt he’s going to wear that day, knowing the exact story he’d tell in a given situation. I’m sure that’s when I know I’m really in love.

.

.

Thoại từ Before Sunset:

Jesse: At least now we don’t have to pretend that each new sexual experience is a life-altering event.
Celine: I know. By now, you know, you’ve stuck it in so many places, it’s like about to fall off.

.

Jesse: What do you think were the chances of us ever meeting again?
Celine: After that December, I’d say almost zero. But we’re not real anyway, right? We’re just, uh, characters in that old lady’s dream. She’s on her deathbed, fantasizing about her youth. So of course we had to meet again.

.

Celine: The past is the past. It was meant to be that way.
Jesse: What, you really believe that? That everything’s fated?
Celine: Well, you know, the world might be less free than we think.

.

Ca khúc Celine đã viết & hát tặng Jesse:

Let me sing you a waltz
Out of nowhere, out of my thoughts
Let me sing you a waltz
About this one night stand

You were, for me, that night
Everything I always dreamt of in life
But now you’re gone
You are far gone
All the way to your island of rain
It was for you just a one night thing
But you were much more to me, just so you know
I don’t care what they say
I know what you meant for me that day
I just want another try, I just want another night
Even if it doesn’t seem quite right
You meant for me much more than anyone I’ve met before
One single night with you, little Jesse, is worth a thousand with anybody
I have no bitterness, my sweet
I’ll never forget this one night thing
Even tomorrow in other arms, my heart will stay yours until I die

Let me sing you a waltz
Out of nowhere, out of my blues
Let me sing you a waltz
About this lovely one night stand

.

Nghe bài hát ở đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s