Chuyện du lịch ở VN

Hôm nay rất lười biếng nên đã bỏ qua mục “Cùng tìm hiểu” 😀 Sáng nay mẹ gọi lên kể chuyện hôm qua cả nhà đi Festival ẩm thực thế giới do Imperial ra sao. Nghe đến đoạn sau khi rời khỏi WFF, lại phải rồng rắn kéo nhau vào quán phở ăn bù thì đến là buồn cười.

.

Người Việt Nam bao giờ mới có cái nhìn nghiêm túc về việc làm du lịch nhỉ? Cái lễ hội ẩm thực lần này đúng là treo đầu dê bán thịt chó, lừa bao người. Hic, tưởng hàng quán tẹp nhẹp thôi chứ, ai dè đến KS 5 sao cũng làm ăn chộp giựt. (lol, mình có ác cảm với Hà Kiều Anh cho nên từ đầu đã ko tin cậy cái lễ hội lần này). Người Vũng Tàu thất vọng đã đành, du khách sẽ nghĩ thế nào? Không những họ đánh giá thấp lễ hội ẩm thực lần này mà còn có ấn tượng xấu về du lịch Vũng Tàu.

.

.

Việt Nam là 1 đất nước có tiềm năng du lịch nhưng do khai thác quá “tốt” cho nên đúng như  câu slogan du lịch nước nhà: The hidden charm.  Cái đẹp, cái quyến rũ  cứ  ẩn hoài thay vì được quảng bá, phát huy. Cần gì nhìn đâu xa, mấy bác làm du lịch cứ vác tập bút sang mấy nước Đông Nam Á kế bên mà học. Nếu so ra thì Phukhet chẳng đẹp hơn Nha Trang; Bali về tự nhiên chỉ ngang ngửa Phú Quốc; Kuala Lumpur, Bangkok chẳng có gì đặc biệt nhưng tại sao họ lại thành công hơn? Bởi họ biết cách những cái bình thường thành đặc biệt & độc đáo và làm cho du khách vui vẻ trả tiền.

.

Nhìn 2 logo du lịch để thấy 😀 về cái ấn tượng đầu tiên thì thấy VN đơn điệu hơn hẳn tuy cũng có nét tương đồng là sử  dụng đến loài hoa tượng trưng: VN là búp sen (ai có trí tưởng tượng dữ lắm mới nhận ra nha) còn Malaysia là hoa dâm bụt. Thông điệp của ngành du lịch Malaysia cũng rất đơn giản, dễ hiểu: Visit Malaysia.

.

Vào website chính thức của ngành du lịch của 2 nước có thể thấy ngay sự khác biệt:

Việt Nam

Malaysia

Trang của VN thì có cả quảng cáo đến website hayva 😐 thật hài hước. Đến cái giới thiệu về lễ hội ẩm thực thế giới ở VT cũng chỉ được giới thiệu 5 câu 3 điều hết sức hời hợt. Ảnh giới thiệu về Hạ Long, Nha Trang hay các điểm du lịch khác thì xấu mù. Trong khi đó, trang web của Malaysia cung cấp nhiều hình ảnh, thông tin và chỉ dẫn bổ ích khiến du khách cảm thấy đến đó là 1 việc dễ dàng và hấp dẫn. Tóm lại, xem để thấy thời buổi này mà đến cái website chính thức cũng ko được đầu tư thì thấy tư duy của mấy bác làm du lịch nước ta cao đến đâu rồi ạ.

.

Tháng 5, mình đã đến KL, Putrajaya (thủ đô hành chính) và Port Dickson do thời gian có hạn nên chỉ đi được đến thế nhưng ấn tượng của mình rất tốt. Tuy có hơi thất vọng 1 tẹo vì khung cảnh ko đẹp được như  trong quảng cáo nhưng giao thông tốt gấp 10 lần, không khí cũng trong sạch hơn 5 lần so với các thành phố lớn của Việt Nam (quy hoạch đô thị Putrajaya thì tuyệt vời luôn :D).  Người dân đa số biết tiếng Anh (dù đa phần nói  ko hay lắm) và thân thiện, đường phố KL sạch sẽ và an ninh hơn HN – có thể ngó nghiêng thoải mái mà ko sợ chủ cửa hàng chạy ra đốt vía hay mấy anh choai choai hỏi “Mày nhìn đểu ông à?”.

.

Mình đang có kế hoạch quay lại Malaysia hè này để đi Penang và Melaka thay vì đi HN vào tháng 10 như  dự kiến trước kia bởi mình không định tự  chui đầu vào rọ. Những ngày tháng 10 ấy, đảm bảo giao thông ở HN sẽ rất tệ hại, hàng quán, dịch vụ sẽ tha hồ chặt chém du khách với tư tưởng phải “tranh thủ” vì có sống đến lần đại lễ 2000 năm đâu… Đến mấy tụ điểm lễ hội thì sợ chen lấn xô đạp, sợ bị móc túi … thế thì ở nhà coi TV cho lành, nhỉ?

.

Lại nói về HN. Năm nay là 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, cả nước dồn tình cảm & tài chính cho những dự  án đại lễ ở thủ đô. Tới giờ vẫn thấy các dự án này bị chê nhiều hơn là khen. Thôi thì chỉ biết hy vọng vào 1 ngày nào đó, VN có thể ngang ngửa các nước trong Đông Nam Á trong du lịch …

.

Ồ yeah, nhẩm tính lại xem nào, năm nay mình đã đi được:

Tháng 3: Singapore (3 ngày 2 đêm)

Tháng 5: Malaysia (4 ngày 3 đêm)

Tháng 6: Indonesia (5 ngày 5 đêm)

Tháng 8: Malaysia ???

.

.

.

=========

@Ming: đang ở đâu trên đất Đông Âu thì gọi hay nhắn tin về đi. Mẹ Ming đang lo lắm vì đã 3 ngày ko có liên lạc rồi đấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s