Rừng Nauy

https://i0.wp.com/cdn.stereogum.com/files/2010/12/Norwegian-Wood-Poster.jpg

.

Xem được mấy hôm, hôm nay mới viết được mấy lời. Đây là bộ film mình chờ đợi đã lâu. Trần Anh Hùng đã lâu là đạo diễn mình mê và Rừng Nauy là tác phẩm của Haruki Murakami mà mình thích nhất.

.

Mình sẽ không so sánh giữa những gì mình hình dung trong đầu khi đọc nguyên tác và những gì mình đã xem trên film. Tác phẩm văn học và tác phẩm điện ảnh nên có hai cuộc sống riêng. Nếu film là một bản màu trực quan sinh động của tiểu thuyết thì cần quái gì tới Trần Anh Hùng mới làm được film? Một số người chỉ trích đạo diễn nhưng hãy nghĩ cho kỹ, tại sao 1 nhà văn như Haruki lại đồng ý cho Trần Anh Hùng chuyển thể tác phẩm tạo nên tên tuổi của mình? Theo mình, Haruki đã có 1 lựa chọn đúng đắn.

.

Điều đầu tiên phải nói là ĐẸP, đẹp đến phát ngộp. Cánh đồng xanh đẹp mùa hạ đẹp mà cánh đồng tuyết  mùa đông cũng đẹp, giọt sương trên cỏ đẹp mà giọt nước bắn lên từ hồ bơi cũng đẹp…

https://i0.wp.com/img.news.zing.vn/img/402/t402293.jpg

.

https://i0.wp.com/wildgrounds.com/wp-content/uploads/2010/01/norwood-14.jpg

.

https://i0.wp.com/wildgrounds.com/wp-content/uploads/2010/01/norwood-13.jpg

.

https://i0.wp.com/www.maivoo.com/pictures_fullsize/6/gxjem1279474435.jpg

.

Ảnh của diễn viên Kenichi Matsuyama, Rinko Kikuchi và Kiko Mizuhara nhìn ở ngoài rất bình thường nhưng không hiểu sao khi vào film thì Toru (nhất là Toru), Naoko và Midori lại đẹp đến như thế? Ánh mắt, khóe môi mà thậm chí cả vết tàn nhang trên má, cái nốt ruồi trên sống mũi của họ đều khiến mình phát mê.

.

Rừng Nauy là 1 bộ film gợi cảm từ từng chi tiết nhỏ:

– Cách nhấn âm khi nói chuyện của Naoko, lúc cô gái này  thầm thì thật du dương mê ly

– Đôi môi nhìn nghiêng của Toru – nhìn nghiêng nhé, cứ nhìn đi, đôi môi như lời mời một nụ hôn

– Cách Midori cử động cổ tay khi cầm điện thoại nói chuyện với Toru…

.

Nhân tiện nói đến chuyện gợi cảm thì đây là bộ film có những cảnh làm tình đẹp nhất mà mình từng xem, bất kể là dưới sàn gỗ hay  trên cánh đồng tuyết phủ, trong cơn mưa ngoài cửa sổ hay giữa cơn gió thổi tóc rối …

https://i0.wp.com/chaobuoisang.net/images/stores/2010/12/23/neu-vi-sex-khong-nen-tim-toi-rung-nauy-chaobuoisang.net-2554015065_Tuyet.JPG.jpg

.

Diến biến của film có thể làm không ít khán giả hẫng hụt vì … không kịp hiểu. Một điều đáng tiếc  khác là 2 nhân vật nữ rất  thú vị là Reiko và Midori thật sự rất mờ nhạt. Những người chưa đọc tiểu thuyết sẽ ko thể nắm bắt được tại sao Reiko lại đến tìm và đề nghị quan hệ với Toru sau cái chết của Naoko. Họ dĩ nhiên cũng không thể hinh dung được sự ấm áp và những niềm vui đời thường mà Midori đã dùng để thắp sáng ngọn đèn soi đường cho Toru quay lại.

.

Xem film, khán giả có  thể nhận thấy những biến động tâm lý bất ổn của Naoko nhưng khó cảm nhận được sự lạc lõng của Toru và vết chai của nỗi cô đơn trong lòng Midori. Nỗi đau & sự tuyệt vọng được thể hiện chưa tới.

.

.

Đánh giá cá nhân của mình cho bộ film là 6.5/10, với 6 điểm đều dành cho vẻ đẹp của film và 0.5 điểm ưu tiên cho Trần Anh Hùng. Nói chung,  đây là 1 bộ film nên xem nếu có thể xem bản DVD đẹp ở nhà. Xem ở rạp sẽ là 1 sự tra tấn khi đa số khán giả xung quanh vào xem chỉ vì nghe đồn có nhiều cảnh sex và mọi thứ trở nên tệ hại hơn cả với những lời bình luận ngu ngốc hay giả vờ xấu hổ khi đến cảnh nóng của mấy em khán giả 9x mới lớn.

.

.

.

Bonus thêm ảnh của người làm mình bắt đầu mê zai Nhật:

https://i0.wp.com/www.thefilmpilgrim.com/wp-content/uploads/2010/11/Norwegian-Wood-Film-Still.jpg

.

https://tranttlinh.files.wordpress.com/2011/01/still-from-the-film-norwe-006.jpg?w=300

2 thoughts on “Rừng Nauy

 1. nsphuoc

  Thích đoạn này :

  “Rừng Nauy là 1 bộ film gợi cảm từ từng chi tiết nhỏ:

  – Cách nhấn âm khi nói chuyện của Naoko, lúc cô gái này thầm thì thật du dương mê ly

  – Đôi môi nhìn nghiêng của Toru – nhìn nghiêng nhé, cứ nhìn đi, đôi môi như lời mời một nụ hôn

  – Cách Midori cử động cổ tay khi cầm điện thoại nói chuyện với Toru…”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s