Chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Hi there, hôm nay mình sẽ giới thiệu 1 số công cụ cực kỳ đơn giản để chỉnh sửa ảnh trong Photoshop. Bài hướng dẫn cho những ai biết sử dụng MSPaint và trong máy có Photoshop là dùng tốt, xin các bạn chuyên nghiệp về mảng này thứ lỗi cho tiết mục múa rìu qua mắt thợ này.

.

Thấy sức mạnh của Photoshop rồi chứ? lol

.

1. Tạo layer mới

Điều đầu tiên phải nói là khi chỉnh sửa ảnh, các bạn nên tạo 1 layer mới, giống y chang ảnh gốc bằng cách nhấn Ctrl+J. Sau đó nhìn vào góc phải màn hình, các bạn sẽ thấy layers box với layer mới tạo nằm đè trên layer cũ.

Thông qua các tùy chỉnh A (normal, darken, lighten, screen, vivid, etc.), B và C (thay đổi theo %) các bạn sẽ thay đổi được độ sáng, độ nét của tấm ảnh.

chẳng hạn như bạn có thể thấy với hình của Lindsay Lohan này, mình đã tùy chỉnh A từ normal => overlay => soft light => lighter color, etc. để có những hiệu ứng khác nhau.

Dành khoảng 5 phút để nghịch thì bạn sẽ nắm được những cách mix layer cơ bản theo ý thích. Dưới đây là 1 ví dụ làm sáng ảnh với A là screen, B là 20%

.

2. Làm mịn với Blur tool

Nhìn sang thanh bên trái màn hình, công cụ có hình giọt nước chính là Blur tool với khả năng làm mịn mờ hình ảnh, nói dễ hiểu là với chị em phụ nữ (trong trường hợp này là LiLo) thì Blur tool giúp làn da mịn hơn, xóa mờ nếp nhăn đuôi mắt, tàn nhang hay những khiếm khuyết nhỏ trên mặt khác.

Bạn có thể nhìn thấy thanh điều chỉnh dưới đây, với A là độ lớn của cọ (tùy chỉnh dựa theo kích thước của bức hình cũng như chỗ bạn muốn làm mờ), B là mode và C là độ mạnh của cọ. Theo mình, với ảnh chân dung chị em phụ nữ thì B nên chọn ở mode lighten để không chỉ làm da mịn mà còn sáng hơn.

.

3. Chỉnh sửa đường nét với Liquify.

Đây là 1 công cụ rất quan trọng để lừa tình, lmao. Hãy nhìn ảnh bạn Selena Gomez dưới đây để thấy là ảnh sau khi chỉnh sửa có cằm nhọn hơn, mũi nhỏ hơn và mắt to hơn.

How did I do that? Nhìn trên thanh ngang trên cùng, chọn Filter => Liquify (hoặc nhấn Shift+Ctrl+X.

Dĩ nhiên là phải thực hành nhiều mới quen tay, nhưng có thể giới thiệu đơn giản thế này: Chọn brush size phù hợp với kích thước ảnh và với chi tiết muốn sửa (chẳng hạn muốn chỉnh khóe mắt thì brush nhỏ hơn so với định chỉnh cả cằm). Thanh bên trái có nhiều công cụ để chỉnh sửa, chẳng hạn:

– Forward Warp: đưa chuột vào điểm muốn thay đổi, di chuyển để kéo hình theo ý muốn. Trong trường hợp này, mình đã dùng để kéo cằm SG dài ra.

– Pucker: thu hẹp, ở đây mình dùng để làm mũi SG nhỏ lại thì chọn brush size to bằng cả cái mũi để hiệu quả đều.

– Bloat: làm phình ra, ở đây mình dùng để làm mắt và ngực SG trông to hơn.

okay, thử xem Kim Kardashian thay đổi như thế nào với Liquify nào 😀

.

4. Chỉnh màu với Hue/Saturation

Làm sao để tô son cho SG? Đầu tiên, dùng Lasso tool để chọn vùng (nhìn ở thanh công cụ bên trái màn hình) với nhiều kiểu khác nhau, với Polygonal (chọn vùng đa giác theo ý thích) là dễ sử dụng để chọn các vùng nhỏ, nhiều nét ra, vào khác nhau. Dĩ nhiên, khi chọn vùng, nên phòng to hình ra cho dễ làm việc.

Sau đó, nhìn thanh ngang trên cùng, Image => Adjustments => Hue/Saturation hoặc đơn giản là nhấn Ctrl+U.

Với A là master thì thay đổi được áp dụng cho toàn ảnh, hoặc các bạn có thể thay đổi A để áp dụng cho từng kênh màu như đỏ, vàng, xanh lá, etc.Hue để chỉnh tone màu, Saturation cao thì các màu sẽ có độ khác biệt (bật màu) càng cao (khiến ảnh rực rỡ hơn) và Lightness để chỉnh sáng.

Tấm ảnh phía trên là 1 trong những ví dụ của trò …  nghịch màu của bạn Linh, hehe.

.

Hy vọng qua 4 công cụ cơ bản đơn giản kia, các bạn gái sẽ có những tấm ảnh profile ưng ý 😀 Okay, giờ quay lại với tấm ảnh đầu tiên.

1. ảnh gốc

2. thêm screen layer cho mặt mũi sáng sủa

3. dùng blur tool để làm mịn da

4. dùng liquify để chỉnh cằm, mũi, lông mày, làm mắt to hơn và nhất là nụ cười 😀

5. dùng brush vẽ eyeliner, và dùng burn tool để làm đậm lông mày (midtone, 12% thôi nhé)

6. làm cho cả 2 mắt và dùng blur để cho nét vẽ bớt sắc

7. chọn riêng vùng môi, hue/saturation để chỉnh màu môi

8. new layer, dùng brush chọn màu hồng phớt để tô 2 má

9. chỉnh layer mới có opacity (20%-30%) cho đôi má hồng thật hơn

10. nhìn cái trán trơ trọi … chọn 1 tấm ảnh ai đó có tóc mái có vẻ hợp

11. chọn vùng tóc mái ở tấm 10, kéo thả sang ảnh đang chỉnh sửa

12. chỉnh lại vùng tóc mái bằng cách tẩy bớt vùng thừa, chỉnh kích thước cho khớp với khuôn mặt và chỉnh hue/saturation cho màu tóc thật hơn. 😀

XONG! Bây giờ thì rõ rồi nhé, trên fb có rất nhiều bợn có avatar hay ảnh đẹp nhưng có thể bạn sẽ bị shock khi nhìn thấy các bợn ấy ở ngoài đời. Vì sao vậy, vì ngoài sức mạnh của make up bằng son phấn ra, chúng ta còn có sức mạnh make up của Photoshop, lol.

6 thoughts on “Chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

 1. mymy

  chị ơi, down phần mềm photoshop ở đâu ạ ?
  hồi trc em có down về nhưng hình như down toàn bản “zỏm”, nghịch mãi mà ko ra cái gì :<

 2. Linh Post author

  down ko nổi đâu, hic, chị thấy nặng lắm 😀 ra tiệm đĩa mua đi vậy

 3. mymy

  hự, thảo nào mà em down hồi trc về máy chậm rì rì : em ở HN, hình như chị ở SG ( có đọc truyện của chị nữa ). Nhưng em thấy hình như địa chỉ Kokotaru cũng có ở HN ? có mua được nguyên liệu vs dụng cụ ở đó ko ạ?

 4. Linh Post author

  Kokotaru là ở HN đấy em ạ, có quán bánh ở ngay gác của số 7 Hàng Khay luôn, đợt tháng 2 chị ra đấy chơi có vào quán nhưng nếu muốn mua nguyên vật liệu thì chắc ở đấy ko mua được rồi. Chị nghe nói xưởng bánh khá xa và cũng chưa nghe nói chị Linh ấy có bán nguyên vật liệu bao giờ cả, nhưng chị ấy có mở lớp dạy làm bánh đấy, em thử hỏi xem.

 5. mymy

  thanks chị à xD
  à, thế cho em hỏi chị có biết mua nguyên vật liệu ở Hà Nội ở đâu ko ạ :-s tại em thấy chị có nhiều bài hay, làm nhiều loại bánh chắc cũng sẽ biết nhiều nhiều hơn em :”> Em mới tập tành, đang ở công đoạn tìm hiểu thôi :-s
  mới cả cũng muốn đi học 1 lớp học làm bánh nữa xD Chị Linh mà chị nói trên có phải chị chủ của Kokotaru ko ạ 😀 để em liên lạc hỏi chị ấy ^^

 6. Linh Post author

  Đúng rồi em, chị chủ Kokotaru tên Linh, chị thấy rất nice, em thử hỏi xem nhé 🙂

Comments are closed.