Yunnan – Lugu Lake P.2

Bữa sáng tại nhà hàng khách sạn với giá 10Y bao gồm 1 ly sữa đậu nành nguyên chất vừa xay còn nòng hôi hổi và màn thầu, chado trắng, củ cải muối mặn. Chúng tôi thuê xe đạp với giá 30Y/ ngày/ xe và thực ra các bạn nên thuê xe đạp điện nếu không muốn chơi trò thử thách cực đại như chúng tôi. Đạp xe 1/2 thời gian từ 9h đến 14h và 1 nửa thời gian còn lại là để dắt xe lên dốc, 1 trong 3 người chúng tôi đã bỏ cuộc giữa chừng.

Chặng thử thách vòng quanh hồ đã đem lại cho chúng tôi những cảm giác tuyệt diệu, cuộc sống tươi đẹp với những cây phong lá vàng, bầu xanh trong không tưởng, những bông hoa dại đủ màu, những tán thông xanh mướt, tiếng chim lích rích hay hơi lạnh táp vào mặt khi đổ đèo vèo vèo. Điều đáng tiếc nhất là chúng tôi đã không thể đi trọn vòng hồ.

Nước hồ xanh nhiều sắc độ

Đoạn hồ đẹp nhất cách chỗ chúng tôi ở khoảng 2km, với bãi sỏi trắng và nước trong veo

.

Với tôi, buổi sáng ấy là buổi sáng rực rỡ nhất


Khi chúng tôi trở về đã là giữa buổi chiều

.

1 số ảnh hoa cỏ ven hồ (thú thực tôi rất thích chụp macro hoa lá nên nếu các bạn bị bội thực thì cũng xin miễn thứ)

.

.

Đây là những hình ảnh tôi chụp trong lúc đi ven hồ, con người ở đây sống khá chậm rãi nhưng có lẽ vài năm nữa, sau khi sân bay Lugu xây xong thì có lẽ mọi thứ sẽ đổi khác …


các bà cụ vẫn cầu nguyện, dường như chẳng có gì thay đổi so với topic của anh Chitto cách đây mấy năm


Từ khung cửa sổ Husi

những cô bé quần áo nhem nhuốc nhưng gương mặt đáng yêu

và đằng sau những cánh cửa, mọi thứ đang dần đổi thay

.

.

Buổi tối thứ 2 ở Lugu, chúng tôi mua vé (gọi là vé chứ đưa tiền thẳng thôi) 30Y/người để vào giao lưu văn hóa với người Musuo và theo tôi biết thì tối nào cũng biểu diễn. Từ Husi Tea House, chỉ cần đi theo lối cổng sau (xuyên qua vườn ngô) là có thể tới nơi giao lưu, du khách ở các làng quanh hồ như Lige, Xiaoluoshui cũng đi theo xe nườm nượp đổ về đây.

Tầm 20h thì buổi văn nghệ bắt đầu với đống lửa lớn được đốt giữa sân, trai gái mặc quần áo đẹp và bắt đầu nhảy múa theo tiếng sáo. Điệu nhảy của họ tương đối đơn giản, tiết tấu mạnh mẽ, giai điệu vui vẻ và khoảng cách giữa những người tham gia càng lúc càng được rút ngắn.

Áo đỏ, áo xanh hoa cả mắt, hoa cả lòng…

Cuối buổi biểu diễn, các vũ công mời du khách cùng tham gia và rất đông người hòa vào thành vòng tròn 2 lớp, 3 lớp quanh đống lửa, trong đó có tôi. Có lẽ đó là 1 phút bốc đồng ở xứ lạ vì tính tôi vốn dĩ không thích tiếp xúc thân cận với người khác nên chuyện nắm tay 1 người lạ hoắc nhịp chân lắc hông còn khiến chính tôi thấy lạ lẫm. Nhảy múa 1 lúc, bạn sẽ thấy ấm người và chả hiểu tại ánh lửa hay tại màu áo mà gương mặt nào cũng trở nên duyên dáng…

.

.

Buổi sáng cuối cùng ở Lugu, tôi lại lọ mọ dậy sớm đi thơ thẩn với dự định lên thuyền ra hồ (giá vé cũng là 30Y/người) nhưng lại nhớ ra mình chả biết bơi nên lại thôi.


Khung cửa buổi sáng


con đường đá ánh lên trong nắng sớm

và mặt hồ, đàn chim buổi sáng


cùng sải cánh


cùng thảnh thơi

đôi chim này khiến tôi nhớ đến mấy câu sến sẩm trong truyện TQ “nguyện làm cây liền cành, chim liền cánh” nhưng lại tự cười không phù hợp. Có lẽ, hợp nhất chính là 2 câu thơ của Bạch Cư Dị

Sầu kiến chu hành phong hựu khởi
Bạch đầu lãng lý, bạch đầu nhân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s