Yunnan – Lijiang (P.1)

Chúng tôi xuất phát rời khỏi Lugu lúc 12h và đến Lijiang tầm 17h, khi trời vẫn sáng và có cảm giác, mất 20Y để đi taxi từ bến xe đến nhà nghỉ Panba Courtyard. Hostel sạch sẽ, mới và giá là 150Y cho cả phòng đơn lẫn phòng twin. Đứng ở ngoài cửa sẽ khó hình dung được là bên trong lại rộng rãi và thoáng như thế. Nhân viên ở đây làm việc rất hiệu quả và dễ thương. Điểm hay nhất của Panba đó là xa trung tâm, với tốc độ rùa bò vừa đi vừa chụp ảnh, ăn hàng của chúng tôi thì Panba cách quảng trường Sifang 20′. Nghe thì có vẻ hơi ngược đời khi nhiều người thích hostel gần trung tâm nhưng chúng tôi và nhiều bạn Tây lại thích sự yên ả của nó. Trong 1 Lijiang đã bị thương mại hóa tơi bời, đi đâu cũng đông nườm nượp những người là người và ồn ào khủng khiếp theo 1 kiểu rất Trung Quốc từ sáng đến đêm, chúng tôi đặc biệt thích đoạn phố khá yên ả này.


1 đoạn phố vắng gần Panba
.


1 góc yên bình trong Panba

Như ngay từ đầu bài đã nói, cá nhân tôi không thích Lijiang. Có lẽ vì tôi đã kỳ vọng quá nhiều vào nó trong 1 thời gian rất dài nên sự thật làm tôi choáng váng. Lijiang trong ảnh và câu chuyện của bạn tôi năm 2007 rất khác. Tôi không dám chắc các bạn đi vào thời điểm khác thì thế nào nhưng đầu tháng 11/2012, Lijiang chỉ là điểm dừng chân ăn uống và mua sắm quà lưu niệm (rẻ hơn ở Shangrila và phong phú hơn ở Lugu). Khu vực cổ trấn bé tẻo teo và đông nghìn nghịt, hoàn toàn ngược lại với khu vực phố mới tinh tươm, sạch sẽ, ngăn nắp và đặc biệt nhiều cây xanh.

Bạn có thể mua bản đồ Lijiang với giá 6Y (khá đẹp), hoặc lấy tờ bản đồ đơn giản được cung cấp miễn phí ở các hostel hoặc cả có 2 rồi lại làm mất cả 2 như chúng tôi. Không phức tạp lắm, khu cổ trấn như đã nói là khá nhỏ và có 2 điểm quan trọng nhất là quảng trường Sifang và quảng trường Yuhe, cho nên chỉ cần xác định được 2 chỗ này thì mọi chuyện khá đơn giản. Đi lạc ư, đừng lo, bảng chỉ đường ở khắp nơi tại cổ trấn. Và sự thật thì, tôi có cảm giác bản đồ, bản chỉ đường ở TQ cứ ngược ngược thế nào ấy.

.

Chúng tôi đã ở Yuhe vào 4 thời điểm: 21h, 8h, 13h và 18h và cảm nhận chung của đoàn là: KHÔNG THÍCH vì quá đông người, đành chấp nhận thôi vì đây là nơi có 2 guồng bánh xe nước mang tính chất biểu tượng cho Lijiang. Tệ nhất là 13h khi nắng chang chang, đi bộ lững thững để cảm nhận hơi đá nóng phả lên người. 1 gợi ý cho các bạn thích ngắm cảnh chụp ảnh là nên lang thang Lijiang vào lúc sáng sớm đến trước 8h.


buổi tối


sáng sớm

Ở khu vực quảng trường Yuhe, có 1 giàn gỗ treo chuông gió ước nguyện, mỗi chiếc chuông được bán với giá 30Y, tôi không hiểu là sau bao lâu, người ta lại gỡ bớt chuông ra 1 lần


1 chú chim được dùng để cho thuê chụp ảnh chung với du khách, đại bàng bị cột chân thì còn chả bằng 1 con chim sẻ tự do, hèn gì mà mắt buồn

Ngay quảng trường Yuhe, các bạn có thể thấy 1 dãy cửa hàng Mc Donald, Pizza Hut và KFC.

.

.

Quảng trường Sifang có trung tâm hướng dẫn du lịch với chức năng chính là … bán kem Haagen Daz. Trên con đường Wuyi đi đến Sifang có rất rất rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, thức ăn mở cửa tấp nập từ sáng đến tối và tôi đánh giá là mình khá thành công khi thực hiện foodtrip ở đây.

Nối Sifang và Yuhe là 1 con phố lớn (phố mua sắm) và 1 con đường nhỏ sát theo bờ kênh, buổi tối đây là khu đông vui tấp nập nhất, người ta bán cả để phóng sinh và những chiếc hoa đăng (giống như Hội An) để cầu nguyện

Quảng trường Sifang vào buổi sáng có các cụ bà múa hát hay tập thể dục dưỡng sinh gì đó, những chàng trai cưỡi ngựa vác súng … để chụp hình. Thậm chí giữa quảng trường còn có các anh chị nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với tripod và thực hiện dịch vụ ghép ảnh ngay tại chỗ (kiểu như xóa người, ghép background ấy, trên Yulong cũng có dịch vụ này)


sáng hay tối đều tấp nập

Mùa này nước trong các kênh đào khá là cạn, ngạc nhiên là các em cá vàng vẫn sống và bơi tốt. Hoa cúc vẫn nở bùm xùm (đúng kiểu thu nhé) nhưng để chụp xa thôi, chứ lại gần thì trông hoa cứ heo héo, nhàn nhạt, xâu xấu thế nào ấy.


1 phút chậm lại

.

.

Những ảnh lang thang trên phố Lijiang

I’m waiting for you in Lijiang 🙂

.

.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s