Cần làm cho kẻ xấu biết sợ

Hôm nay mình đến trường coi thi lại tốt nghiệp môn Chính trị. Sv có vẻ ko được vui khi thấy mình bước vào phòng thi nhưng dù sao vẫn đỡ hơn 2 phòng kế bên, giám thị bắt được rất nhiều tài liệu và lập biên bản đình chỉ thi khoảng 5 em. Đình chỉ có nghĩa là toàn bộ kết quả của đợt thi này bị hủy hết, và phải chờ sớm nhất là tháng 7/2013 các em mới được thi lần nữa, trong khoảng thời gian này sẽ có rất nhiều việc lỡ dở. Vậy đó, ít nhất thì khi sv sợ (&ghét) mình cũng có cái tốt, ít nhất là vì biết sợ nên các em ít làm bậy và nhờ đó, có thể tránh được những hậu quả nghiêm trọng hơn.

.

Hôm nay, cũng đọc được tin là sinh viên trường ĐH Kinh doanh Công nghệ HN bị chém chết ngay trong giảng đường. Xem cái ảnh trên báo mạng thấy máu đỏ cả lối đi, mình thấy buồn nôn. Nói thật, sv học ở trường Kinh Công những năm qua bị bạn bè, người quen mình đánh giá rất thấp, kiểu cái bọn học dốt nhà có chút điều kiện nhưng dù thế nào thì đã mang cái mác sv thì cũng là người có ăn học (ngay cả khi cái sự học ở 1 trường ĐH cũng là do chạy chọt cửa sau mà vào dù dưới điểm sàn chăng nữa). Sinh viên hành động man rợ, thiếu nhân tính.

Mình ko biết nếu mình là vị gv đã chứng kiến toàn bộ cảnh ấy xảy ra trong lớp học, mình sẽ cảm giác thế nào? Vì sao bây giờ chuyện chém giết ngày nay cứ xảy ra như ngóe và càng ngày càng công khai, tàn bạo hơn? Phải chăng vì càng ngày người ta càng ko biết sợ luật pháp nữa?

Tự dưng chiều nay mình bắt đầu nghĩ rằng hình phạt 1 phần như đạo Hồi cũng hay. Dùng tay nào ăn trộm thì chặt đứt tay đó, hiếp dâm thì thiến, giết người thì bắn chết (ko có tiêm thuốc tiêm thiếc làm gì)… Mình biết, nghe ra có vẻ quá dã man nhưng không thể cứ tiếp tục nhân đạo với những kẻ thủ ác.

Có mấy người bạn mình chiều nay bảo rằng nếu mấy thằng hôm nay chém chết cậu sv kia nhà có điều kiện thì chia đều án ra, chắc mỗi thằng đi tù tầm 20 năm, qua vài lần ân xá thì chỉ độ 5,7 năm là ra rồi. Chả biết những điều này có đúng hay ko? Nhưng cái gọi là nhà tù đấy, bao nhiêu % cải tạo được từ kẻ xấu thành người tốt? Ở trong xã hội, tỉ lệ người xấu thấp mà chúng còn đốn mạt như thế thì vào nơi tập trung hầu hết kẻ xấu, thì làm sao mà phục thiện với hoàn lương? Tốn tiền thuế của dân để nuôi những kẻ xấu rồi mỗi năm đến mùa ân xá, người dân thường lại nơm nớp lo sợ vì “nghe nói lại có 1 đám được thả về”…

Mình biết khái niệm về sự tha thứ, về phục hồi nhân phẩm nhưng mình cũng biết “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. 1 nước văn minh, phát triển như Singapore mà họ còn tiếp tục duy trì xử tử, phạt roi và những án phạt cực kỳ nghiêm khắc thì VN đừng có lẩm bẩm đòi tiêm thuốc nữa. Hình phạt càng nặng thì trước khi làm việc xấu, bọn kẻ xấu phải cân nhắc hơn. Xin đừng nói đến “nhân chi sơ tính bản thiện nữa”, làm ra những việc như cướp hiết giết thì chúng nó ko còn là người nữa rồi, đừng nói đến bản thiện hay bản ác.

Chuyện cướp giật ở SG 1 năm trở lại đây quá kinh khủng rồi. Nói đâu xa, ngày 14/12 vừa rồi, 1 anh trong khoa mình vừa bị cướp laptop trên đường đi làm, cứ cho là anh ấy bất cẩn đi nhưng cái bọn cướp liều mạng kiểu chặt đứt tay người ta hòng cướp xe thì dù có cẩn thận thế nào cũng … chả thoát.  Mỗi lần phải đi làm hay đi có việc về sau 10pm hay em gái đi học thêm về muộn, mình đều nơm nớp lo lắng.

Cảm giác an toàn là 1 nhu cầu thiết yếu của con người. Xin hãy làm gì đó đi, đừng để người dân phải sống trong sợ hãi như vậy. Khi những người dân thường ko còn trông chờ được vào sự bảo vệ tính mạng, tài sản từ phía chính quyền nữa, thì họ sẽ phải tự bảo vệ mình và dĩ nhiên, xã hội sẽ loạn xì ngầu.

Chuyện cái tên trộm chó bị cả làng vây đánh đến chết, bất chấp sự can thiệp của công an, chính là 1 minh chứng cho việc này. Bởi vì, họ tin là khi giao tên trộm chó đó cho công an thì cùng lắm hắn chỉ nộp phạt qua quít rồi về (vì nhà tù làm gì đủ chỗ nhốt những tên trộm cướp vặt) rồi sau đó gã sẽ tiếp tục đi trộm chó ở chỗ khác và ko có tên trộm chó A thì sẽ có tên B đến làng họ làm việc tương tự. Cho nên họ phải tự ra tay, ko chỉ để trừng phạt cái tên trộm chó này mà còn là cảnh cáo những tên có ý định đến làng họ làm bậy. Nó chắc chắn có hiệu quả hơn 1 án phạt hành chính đâu đâu. Mình cũng tin là trong thời gian 2,3 năm tới, sẽ chẳng có tên trộm chó nào dám hành nghề ở cái làng đó cả.

Hãy mạnh tay lên, làm cho những kẻ ác phải trả giá đắt và khiến cho những kẻ sắp làm điều xấu phải sợ hãi.

2 thoughts on “Cần làm cho kẻ xấu biết sợ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s