Hong Kong & Macau

Hi all, mình vừa về SG sau chuyến chơi ngắn ngày 1 công đôi 3 việc ở Hong Kong. Hơi bị mệt và rất chi là đen. Mình hơi lười nên sẽ bổ sung bài hướng dẫn du lịch sau vậy, thậm chí bây giờ còn chưa unpack toàn bộ số đồ đoàn nữa, thật may vì ngày mai ko phải đi làm.

Hong Kong nhìn từ Kow Loon

Hong Kong, rất giống với tưởng tượng của mình, 1 thành phố với rừng nhà cao tầng và những bến tàu điện ngầm đông đúc. Người Hong Kong di chuyển rất nhanh và hầu hết mọi người đi giày thể thao và giày đế bệt. Họ rất lịch sự, giữ trật tự nơi công cộng, xếp hàng quy củ, khi đi ngược chiều hoặc cần vượt qua người đi phía trước, họ sẽ tự động thu cánh tay lại để không chạm vào người khác và mình tuyệt nhiên không thấy họ xả rác, khạc nhổ ở nơi công cộng. Người Hong Kong khá tốt bụng, mình có 2 lần mất phương hướng khi đi lang thang và khi hỏi đường đều được họ chỉ dẫn tận tình, thậm chí có người còn đưa mình đến 2/3 quãng đường cần đi. Đó là ngoài đường, còn trong quán ăn, nhất là vào bữa cơm chiều hoặc sáng cuối tuần, người Hong Kong khá ồn ào (như hầu hết dân châu Á), họ nói chuyện rôm rả với người thân, chủ quán và cả những người khách quen khác trong khi uống trà sữa (vâng, trà sữa ở Hong Kong thật là ngon).

Trải nghiệm của mình ở Hong Kong khá là dễ chịu với cả thành phố lẫn con người Hong Kong. Thức ăn hợp khẩu vị với người VN tuy hơi ít rau.

Disneyland giống như câu chuyện cổ tích cho những đứa trẻ và những người lớn trẻ con.

vòng xoay ngựa gỗ kinh điển

Có 2 cảm giác mình rất thích ở Hong Kong là đi cáp treo mù mịt sương (có lúc trắng trời) lên đỉnh Ngong Ping (có đại Phật) vào cuối buổi chiều, nhiệt độ khoảng 10 độ, lạnh và mờ mờ sương.

Đại Phật Tian Tian

Ấn tượng thứ 2 là ngồi tram (tàu điện) với độ dốc 45 độ lên đỉnh Victoria Peak, nhìn xuống thấy toàn bộ vịnh Victoria dưới bầu trời xanh trong veo.

Victoria habour

Nói chung, mình thích Hong Kong với tư cách là 1 khách du lịch 🙂 mình sẽ trở lại thăm thành phố này vào 1 ngày nào đó. Trong khi mình có trải nghiệm tệ hại ở Macau.

Giống như Hong Kong, Macau là 1 đặc khu của Trung Quốc, trước kia từng là thuộc địa của 1 nước phương Tây, lại có vị trí trên 1 hòn đảo, có nhiều đồi núi. Nhưng trong khi Hong Kong vẫn giữ được bản sắc của mình thì Macau đang bị hủy hoại bởi người đại lục. Không biết mình dùng từ như vậy có nặng nề quá không nhưng trong 2 ngày mình ở Macau, du khách từ đại lục đông khủng khiếp, đi đến danh lam thắng cảnh nào cũng láo nháo, ồn ào, hồn nhiên chen chúc và ngây thơ xả rác. Vì vậy, trong mắt mình, Macau trở nên lộn xộn và nhếch nhác. Mình dành thời gian lang thang trên những con đường lát đá lên đồi và mừng húm khi đến được những nơi mà khách đại lục lười đến.

Những góc nhỏ của Macau hóa ra cũng rất đáng yêu.

Trong khi buổi chiều hôm trước, mình bị dòng người chen lấn xô đẩy nên đã đi ngang qua hồ nước trung tâm tại quảng trường Senado mà không hề hay biết, thì buổi sáng sớm hôm sau (có khách du lịch nào mò dậy từ 5h nhỉ?), khi đèn đường còn chưa tắt, mình lại nhìn thấy 1 Macau giống với hình dung từ lâu của mình.

Nói chung, mình không nghĩ là mình sẽ quay lại Macau. Ngoài chuyện khách du lịch (hay khách đánh bài) từ đại lục khiến thành phố xấu xí, mình không thích cả cánh taxi ở Macau (chảnh vì đông khách mà, lại còn chọn tuyến, mặc cả, …) và người Macau ít ai nói được tiếng Anh, đường xá, bến tàu xe, biển báo toàn theo tiếng Bồ Đào Nha nên mệt muốn chết cho những ai không biết tiếng Hoa lẫn tiếng Bồ Đào Nha như mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s