2 ngày ở Manila

Với sự cảnh báo về sự lộn xộn, nạn lừa đảo, chặt chém khách du lịch của các bạn Tây trên net, bạn Linh đã hoàn toàn hài lòng rời Manila.

NAIA3 trông đẹp hơn và toilet sạch hơn cả 2 sân bay lớn ở VN, tuy nhiên thu 550PHP thì thật quá đáng! Di chuyển sân bay – trung tâm Tp, theo khuyến caó thì nêú đi taxi vẫy có thể bị chém từ 5 – 15 lần; mình hỏi taxi dạng trả trước thì 730PHP, cho quãng đường khoảng 10km á? No thanks man! Sau khi hỏi han, bạn lên shuttle bus, xe chèn đầy người mới đi, hành lí để ở gần bác tài nên bạn Linh vừa ngồi vừa hồi hộp sợ có ai xuống tiện tay xách vali đi mất (cảnh giác cao độ mà). Bắt chyện và nhờ 1 bạn gái xinh đẹp ngồi kế bên nhắc giúp khi nào phải xuống để đổi sang LCT ai dè gặp đúng người tốt, dắt mình đi tận cửa trạm luôn.

Mình xuống bến EDSA Pasay, đây là điển trung chuyển lớn, jeepney, bus, LCT, MRT. Đường lên trạm LCT hơi bị ngoằn ngoèo, bẩn, leo bộ cao nên lời khuyên là bạn nào có vali thì không nên đi vì hệ thống ở Manila không tiện lợi, hiện đại như ở Sing hay Bangkok đâu. Ở các trạm, đều có ăn xin nằm la liệt, mình còn bị 1 bạn dụ đôỉ tiền, hãy lừa ai khác ngây thơ hơn em! đùa chứ, mình cũng rất ngây thơ nhưng đã đọc qua các mánh lừa thông dụng nên thoát. Vì cảnh giác nên khi đang lụi hụi vác vali leo bộ, có 1 anh đưa tay xách vali hộ mình cũng đưa nhưng mắt lăm lăm. Ai dè, anh đó tốt thiệt! giờ nghĩ lại vẫn còn cảm kích vì ở VN, ít khi được người lạ ngoài đường tự nhiên giúp, hơn nữa càng hiếm là giúp gái xấu như mình, hehe.

Khách sạn Casa Bocobo giá cả phải chăng, vị trí thuận tiện – cách Intra 15′ đi bộ (xuyên qua công viên Rizal park), cách trạm LCT United Nations 8′ đi bộ, trong phạm vi bán kính 50m có đủ McDonalds, Chowking, Jolibee, KFC, 7/11 nên không lo bị đói, sạch sẽ và ăn sáng cũng được dù wifi hơi yếu. Nhân viên dễ thương, nhiệt tình. Lần sau mình cũng nhất định ở đây. Khi check out, mình cũng nhờ nhân viên ks gọi giúp taxi, và thật tuyệt làm sao khi xe thì sạch sẽ mà chỉ tốn có 160PHP, đúng như số trên đồng hồ tính cước.

Không có nhiều thơì gian khám phá, Manila với mình chỉ là nơi transit, khu phố cổ có nhà thờ đẹp, số người ăn xin và vô gia cư đông nhất trong tất cả những nơi mình từng đến, nhân viên an ninh ở các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi đều mang súng với gương mặt cực ngầu dù là nam hay nữ, đây cũng là thành phố có nhiều quán ăn nhanh nhất và hoàn toàn dễ hiểu tại sao số người béo phì cũng cao.

1 cổng thành vào khu phố cổ

DSCN0948
Manila Cathedral

DSCN0970

DSCN0971

DSCN0968

những góc phố gợi nhớ về quá khứ

DSCN0955

DSCN0949

DSCN0950

DSCN0956

DSCN0960

DSCN0962

DSCN0967

1 đoạn tường thành Intramuros được xây từ thế kỉ 17

DSCN0983

DSCN0984nói chung là chỉ nên lên tường thành vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, buổi trưa lên đây, mặt trời hun đá phả lên hơi nóng thật khủng khiếp, mình đi 1 lúc là choáng váng cả đầu óc.

phần đất dưới chân thành cổ nay đã được tận dụng làm sân golf

DSCN0986

DSCN0940 (1)

những chú mèo ở Intramuros

DSCN0981

DSCN0987

.

Nhân tiện, trừ chuyện quá đông đúc ra thì Jolibee ở Phil vừa ngon vừa rẻ, với 150PHP (chưa đến 75k tiền Việt), các bạn sẽ có 1 phần cơm với 2 miếng gà rán (hoặc 1 miếng steak to sốt nấm), 1 ly nước.

NOTE: dành cho các bạn chỉ transit ở sân bay NAIA, nếu các bạn đến và đi trong cùng 1 ngày thì KHÔNG PHẢI đóng terminal fee 550PHP. Nhớ giữ lại boarding pass của chuyến đến, đến khi chuẩn bị bay đi thì vào quầy Terminal fee, đưa cho họ xem 2 boarding pass trong cùng 1 ngày, nhân viên sẽ bấm 2 boarding pass này vào với nhau, đóng mộc xác nhận. Khi đến quầy hải quan, nếu họ có hỏi đóng phí chưa, thì đưa cho nhân viên hải quan xem, thế là xong.

.

Trên chặng đường về, mình có 10 tiếng transit ở NAIA3, và như những ai từng transit ở đây đều hiểu nó đáng sợ như thế nào, vì khác hẳn với hệ thống thân thiện với người transit như ở Changi, thì NAIA chả có gì làm cho hết thời gian, và thậm chí chẳng có chỗ để ngả lưng nữa. Tuy nhiên, có 1 option để nghỉ ngơi 1 chút đó là Lounge Kenko, thực chất nó là 1 spa có massage tuy nhiên có cung cấp cả dịch vụ nghỉ ngơi, gói 5 giờ gồm chỗ nằm có điều hòa, chăn đắp, sử dụng toilet, trà thảo dược có giá 450PHP.

Lounge Kenko nằm ngay khu foodcourt của NAIA3.

DSCN1755

DSCN1752

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s