Thịt luộc

Đây là nhập môn dễ nhất trần đời luôn 😀 Thịt heo luộc là món nấu đơn giản và không mất nhiều thời gian, nước luộc thị xong còn có thể đem đi nấu canh thế là thành 1 bữa. Người miền Nam ngày Tết cũng hay luộc miếng thịt, thái mỏng rồi đem cuốn bánh tráng với ít rau giá.

Nguyên lí căn bản của luộc thịt (dù là heo hay gà) thì vẫn là luộc từ lúc nước nguội [chuyện này em gái mình đến năm 20t vẫn không biết, tưởng như luộc rau là chờ nước sôi mới bỏ vào, haiz]; chờ nước sôi lên thì giảm nhỏ lửa. Lí do phải giảm nhỏ lửa đó là nếu để lửa to thì nói chung là nước mau cạn, có khi còn cạn trước khi thịt chín mềm), với riêng thịt gà thì để lửa to sẽ làm da gà bị bục, vỡ rất xấu (đặc biệt là khi cần ngoại hình đẹp như luộc gà cúng chẳng hạn).

Luộc bao lâu tất nhiên còn phụ thuộc vào loại thịt. Để cho thịt luộc xong có mùi thơm, thì khi bỏ thịt vào luộc (áp dụng luôn được với ninh sườn) nhớ đập dập 1 củ hành tím bỏ vào nồi; với thịt gà thì có thể thay bằng 1 nhánh gừng.

Hôm nay mình luộc 1 miếng ba chỉ (phiền bản lằng nhằng), mình cho vào nồi thêm 1 nhánh xạ hương, 1 chút xíu muối, 1 chút tiêu xay, và 1 gốc xả, để nước xâm xấp thịt. Cá nhân mình thấy thịt ba chỉ là luộc ngon nhất (tất nhiên là lựa miếng nào ít mỡ thôi), chứ thịt đùi thì miếng thịt hay bị khô, còn thịt vai thì phần mỡ lại thành 1 khúc rất ngán.

DSCN0420

Lúc luộc đã thấy thơm tưng bừng rồi 😀 nước trong nồi sôi rồi thì đun nhỏ lửa tầm 20′, nếu muốn chắc chắn là thịt đã chín hay chưa các bạn có thể lấy cây đũa chọc vào thịt, nếu không thấy máu đỏ hồng ứa ra thì đã chín. Tất nhiên thịt chưa chín thì không thể ăn, nhưng nếu luộc thịt quá lâu thì thịt bị bã, khô ăn cũng chẳng ngon nữa.

Vớt ra, thái mỏng (ai thích mỏng thế nào thì mỏng thế ấy) mình thì tay chân vụng về, độ dày miếng thịt là 3-6mm, đau lòng nhất là không đồng đều T____T, nói chung là đao pháp của mình vẫn còn rất yếu kém.

DSCN0426

Nước chấm thịt luộc thì tùy người, em gái mình thích dùng nước tương Chinsu tỏi ớt, mình thì thích nước mắm chanh (2 muỗng cơm nước mắm Nam Ngư + 1/4 trái chanh).

DSCN0440

DSCN0433

Bữa nay mua phải miếng thịt nhiều mỡ, ăn ngán thấy mồ luôn, chắc 1 tháng nữa mới dám ăn lại món này, haiz.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s