Thịt heo xào đậu cô ve

Đậu cô ve ăn ngọt mát, nhưng mình thấy phiền nhất là khâu chuẩn bị phải tước sợi.

DSCN0218

Nguyên liệu: 10 quả đậu cô ve, 100g thịt heo, 1/2 củ hành tím, 2 muỗng cơm nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay.

Cách thực hiện:

– Thái thịt thành miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cơm nước mắm và 1 muỗng cafe tiêu xay.

– Chuẩn bị đậu cô ve: ngắt đầu & tước sợi chỉ dọc thân quả đậu (dùng dấu & là vì làm đồng thời) dùng ngón tay ngắt khoảng 8mm-1cm ở 1 đầu đậu rồi kéo về 1 phía để tước sợi chỉ dọc thân; đừng lo lắng nếu không tước được sợi, làm nhiều sẽ quen tay, nếu tước được 1 đoạn ngắn mà bị đứt cũng đừng buồn, bạn có thể ngắt đôi quả đậu để tước tiếp; ngoài ra, đậu quá non thì cũng khó tước. Nếu đã cố gắng hết sức mà không tước được hết sợi thì tới lúc thái đậu, những sợi chỉ này cũng chòi ra thôi.

– Sau khi ngắt đầu và tước sợi chỉ, thì rửa đậu cho sạch, nghe nói đậu cô ve là 1 trong những loại rau củ được tưới nhiều thuốc trừ sâu nhất ở VN, nên cẩn thận thì rửa 3 lần rồi ngâm ít nước muối, còn có sạch hoàn toàn được hay ko thì mình cũng ko biết nữa.

– Dùng dao Thái Lan thái vát quả đậu thành những miếng mỏng, lý do thái vát là để mặt cắt dài hơn, khi xào mau ngấm gia vị. Chưa thái vát đều được thì cũng đừng nản chí, khi xào rối lên rồi thì trông cũng không đến nỗi đâu ^^.

– Bắc chảo lên, cho 1 muỗng dầu ăn vào (ít dầu thôi, nhiều dầu ăn ngán lắm đó), dầu nóng thì thái 1/2 củ hành tím vào phi cho thơm.

– Đổ thịt đã ướp vào chảo, đảo đều tay chừng 5 -7 phút cho thịt săn lại.

– Đổ đậu vào, đảo đều tay thêm 4- 5 phút rồi nêm 1 muỗng cơm nước mắm vào. Lưu ý là nên để lửa to thì đậu mới xanh. Đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Xong. Sẽ đạt yêu cầu nếu thịt chín, đậu chín nhưng không bị mềm, còn giữ vị ngọt; nếu chưa đạt yêu cầu thì lần sau lại làm nữa là được.

DSCN0217

DSCN0218

P/S: có 1 người bạn hỏi mình sao mấy cái hướng dẫn nấu ăn này lại viết tùy tiện như vậy, kiểu thái mỏng đi, không mỏng cũng không sao, … là vì mình biết, giai đoạn này trời nóng khó chịu như thế, người vào bếp nấu nướng cũng không dễ chịu gì, nhất là những cô gái mới yêu hay mới ra ở riêng, có thiện ý muốn nấu đã là rất tốt rồi, dù vụng về đến mấy thì sau 1 thời gian cũng sẽ có tiến bộ thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s