Chả giò

Món khoái khẩu nhất của mình 😀 chả giò, ngoài Bắc gọi là nem rán, thường nhất là ăn với bún. Nói chung nguyên tắc cơ bản thì phần nhân phải có thịt heo (băm hoặc xay), còn lại thì thích cái gì cho cái đó rất tùy ý, như tôm, cua, nấm mèo, miến Tàu, cà rốt, hành tây, đậu hũ, khoai môn, etc. nhưng tóm lại thì các bạn lưu ý (nhất là với các loại rau củ) thì các thứ nhân cho vào phải ráo nước, nếu không khi chiên xong chả giò sẽ bị nhũn nhũn.

DSCN0379

.

Nguyên vật liệu:

300gr thịt heo xay, 5 tai nấm mèo, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tím, 100gr đậu hũ non, 1 trái trứng vịt, 1 bịch bánh tráng, gia vị.

.

Cách làm:

– Thực ra nguyên bản là dùng thịt heo băm nhưng mà mình lười băm quá nên mua luôn thịt heo xay cho nhanh.

– Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, rồi thái sợi dài chừng 4cm, dày chừng 0.5cm. Mình thích vị ngọt của cà rốt, hơn nữa, cà rốt tương đối khô nên thái sợi là bỏ vào trộn chung được, không phức tạp như mấy loại rau củ khác. Nếu bạn dùng hành tây, khoai môn hoặc củ sắn (ngoài Bắc gọi là củ đậu) thì sau khi thái nhỏ, nhớ vắt ráo nước, có thể dùng 1 cái khăn sạch để vắt, nếu dùng khoai môn thì chả giò có vị bùi bùi rất ngon. Như mình đã nói thì ko nghiêm ngặt rau củ gì, nhưng nhớ là thịt phải chiếm khoảng 60-70% để nhân không bị rời.

– Nấm mèo sau khi ngâm nước nóng cho mềm, thì cắt phần gốc cho sạch rồi nhái nhuyễn, có thể dùng kéo cắt nếu như đao pháp chưa thuần thục.

– Đậu hũ, sau khi rửa sơ, bạn dùng tay bóp nhè nhẹ lên miếng đậu cho ra bớt nước, thấy đậu tương đối ráo rồi thì dùng tay bóp hoặc muỗng cà nhuyễn.

– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

– Trộn tất cả các nguyên liệu phía trên vào 1 cái thố/nồi lớn, đập trứng vịt vào rồi nêm 2 muỗng cơm nước mắm, 1 muỗng cafe hạt tiêu xay, dùng tay sạch trộn tất cả cho đều. Để chừng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

– Trải bánh tráng ra và cuốn 😀 nói thì đơn giản ha, nhưng làm nhiều thì mới quen để cuốn cho chặt tay. Lưu ý khi cuốn chả giò, vừa cuốn vừa dùng ngón tay dàn đều phần nhân vì thông thường khi bạn cuốn pần nhân sẽ bị dồn vào giữa trong khi 2 đầu bị lỏng, lúc chiên thì phần giữa dễ bị bục.

cuonchagio

Như hình minh họa phía trên thì các bạn đặt nhân về phía gần mình hơn, sau đó gấp mép bánh tráng theo đường A, rồi lại gấp 2 mép dọc đường B và C. Sau đó thì dễ rồi, cứ cuốn chắc tay lên phía trên cho hết bánh tráng là được.

– Cho chảo lên bếp, mở lửa to nhất cho chảo nóng rồi đổ dầu ăn vào, ít nhất thì lượng dầu phải ngập được 2/3 thân bánh tráng. Sau khi chờ dầu thật nóng thì gắp từng cái chả giò vào chảo rồi giảm nhỏ lửa, vì lửa to thì lớp vỏ bên ngoài bị cháy khi nhân bên trong chưa kịp chín. Khi chả giò vàng nâu thì găp ra cho ráo dầu.

– Khi chiên, nhớ cẩn thận ko bị dầu bắn lên người 😀 Nếu muốn chả giò giòn, thì chiên thành 2 lần, lần đầu để chả giò hơi vàng thì vớt ra, để trên giấy ăn cho thấm dầu ra ngoài bớt, khi nào gần tới giờ ăn thì lại bỏ vào chiên vàng lần nữa.

– Cắt khúc chừng 3-4 cm 😀 hoặc thỉnh thoảng để cả cây chả giò ăn cũng vẫn ngon =))

.

Chả giò mình thấy khoái khẩu nhất là chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt, nhưng nếu lười thì dùng tương ớt xí muội, vừa chua chua ngọt ngọt lại hơi the the cũng vẫn ngon. Ăn cùng với bún hay cơm đều được, có thể ăn cùng dưa leo, rau sống cho đỡ ngán.

DSCN0380

DSCN0389

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s