Xin visa thăm thân & du lịch tự túc Đức

Rất nhiều người đến nay vẫn cho rằng chỉ có 4 nước Hà Lan, Pháp, Ý, Tây Ban Nha cấp visa Schengen du lịch tự túc cho khách Việt Nam. Mình xin đính chính là hiện nay có thêm Đức nữa nhé. Mình vừa apply visa thăm thân vào cuối tháng 4/2016 còn 1 người bạn thì apply visa du lịch tự túc vào tháng 6/2016.

Bài viết này có tính thời điểm là tháng 3/2016 (sau này thì các bạn nên tự tìm hiểu thông tin cho chắc xem có gì thay đổi không) và ở Lãnh sự quán Đức ở TP.HCM, các bạn nộp ở ĐSQ Đức ở HN thì mình ko dám đảm bảo là giống 100%. Các bạn tìm hiểu thông tin ở website LSQ nhé.

.

1. Đặt lịch hẹn

Các bạn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ ở đây.

Sau đó, hệ thống sẽ gửi mail xác nhận lịch hẹn vào email của các bạn, nhớ xác thực link nhé, ko thì nó sẽ bị vô hiệu lực trong vòng 3 ngày. Vì LSQ chỉ giải quyết công việc trong buổi sáng trong tuần, mỗi buổi cũng chỉ giải quyết tầm 30 trường hợp nên các bạn nhớ đặt lịch hẹn sớm để ko bị trễ kế hoạch vui chơi nhé. In mail hẹn ra để nộp lúc vào cửa.

.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Về nguyên tắc thì mình thấy vẫn là chuẩn bị đúng, đủ những gì được yêu cầu. Nhìn chung thì giấy tờ song ngữ Anh-Việt hoặc Đức-Việt, những giấy tờ nào chỉ có tiếng Việt thì bạn phải dịch công chứng sang tiếng Đức.

a) Giấy tờ của người xin visa (cả thăm thân lẫn du lịch tự túc):
1. Đơn xin visa (trên website của LSQ Đức) & 2 hình 3.5×4.5cm, nền trắng. 1 tấm dán trên đơn, 1 tấm rời. (Note: nếu bạn đi thăm thân & người mời tài trợ toàn bộ chuyến đi theo hình thức tài trợ toàn bộ/ cung cấp chỗ ở/ tiền mặt, etc. thì nhớ tick vào đơn luôn nhé).
2. Passport (bản gốc & bản photo các trang đã sử dụng).
3. Hợp đồng lao động (bản gốc & photo, do cty mình giấy tờ song ngữ Việt – Anh hết, nên mình ko cần dịch công chứng).
4. Giấy xác nhận lao động (bản gốc, mẫu của công ty, song ngữ, do BP Nhân sự ký, đóng mộc – trên đó nên có thông tin họ tên, ngày sinh, chức vụ, mức lương).
5. Giấy nghỉ phép (theo mẫu của công ty, song ngữ, chỉ cần sếp trực tiếp ký, ko cần đóng mộc)


6. Sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất (tài khoản mà bạn nhận lương ấy).
7. Sổ tiết kiệm (bản gốc & photo, song ngữ) (Note: ko có quy định gửi trước ngày nộp đơn bao lâu – trường hợp của mình là 8 ngày; nhưng bạn nên làm kỳ hạn rút là sau khi kết thúc chuyến đi) hoặc chủ quyền nhà/ đất hoặc thẻ tín dụng.
8. Bảo hiểm du lịch, cover thời gian bạn ở châu Âu + 15 ngày (vd: bạn đi từ 1/4 – 10/4 thì bạn mua từ 1/4 – 25/4) và có giá trị thanh toán ít nhất 30,000EUR. Mình mua của Liberty, 32 ngày, gói classic, 1 tỷ, thì 780k, và nếu bạn rớt visa, họ sẽ trả lại 280k (trả phần chênh của 500k).

b) Giấy tờ của người mời (trong trường hợp thăm thân)
9. Giấy cam kết bảo lãnh (do sở ngoại kiều địa phương của ngời mời cấp, phí cấp: 25eur). (Note: Nếu người mời và bạn có quan hệ huyết thống có thể chứng minh được thì thay vì giấy cam kết bảo lãnh, có thể nộp bằng chứng (vd: chị ruột mời sang chơi thì nộp sổ hộ khẩu có tên 2 chị em, hay nếu là chú ruột mời thì nộp hộ khẩu + giấy tờ nào đó chứng minh được quan hệ anh em ruột giữa bố bạn & chú bạn).
10. Thư mời tự viết, ký tên (bản gốc, nội dung nhớ có đầy đủ họ tên, địa chỉ của cả 2 bên, mời sang chơi, thời gian nào).
11. Bản photo passport của người mời.

c) Giấy tờ du lịch (trong trường hợp du lịch tự túc)
9. Booking vé máy bay khứ hồi (Note: booking là được rồi, chưa cần mua vé. Hiện nay bạn có thể book vé của vietnamairlines hoặc avia để có booking đem nộp).
10. Booking phòng khách sạn (booking.com thẳng tiến, để đặt phòng mà ko cần thanh toán trước ^^) và phương tiện di chuyển nội địa châu Âu (vd: vé mb từ Pháp sang Ý, nếu có).
11. Lịch trình chuyến đi, tiếng Đức/ Anh (Note: làm chi tiết 1 chút và khớp với booking vé máy bay, khách sạn, vd: ngày 1/5, 8am: wake up, have breakfast, 9am: take metro line 1 to A, 9.30am: buy ticket to visit A, 11am: have lunch at restaurant B …)

.

3. Nộp hồ sơ & phí visa

Nếu giờ hẹn của bạn là 10am, thì nên có mặt từ tầm 9am, vì họ sẽ giải quyết vào lần lượt, nếu đến 10am mới có mặt ở LSQ thì có khi phải 11.30am các bạn mới xếp hàng tới lượt. Đầu tiên là đưa giấy hẹn & passport ở quầy security, họ sẽ chỉ bạn ra chỗ chờ ở ngoài hiên LSQ, ngồi chờ chán chê rồi thì được vào phòng làm việc (ko được mang giỏ xách, áo khoác, thiết bị điện tử vào phòng mà phải để ở ngoài tủ giữ đồ bên ngoài), lại chờ tiếp.

Thông thường người thu hồ sơ (người VN) chỉ hỏi vài câu để xác nhận thông tin cơ bản. Xong sẽ kiểm tra xem hồ sơ đã đủ chưa, nếu thiếu thì họ yêu cầu bổ sung, nếu đủ rồi thì yêu cầu lấy dấu vân tay. Phí visa là 60e, quy đổi ra tiền Việt theo tỉ giá (hiện nay là 1,5tr đồng).

Sau đó, họ sẽ trả bạn các giấy tờ gốc (nên kiểm tra trước khi rời phòng, vì có khi họ trả sót, như mình bị trả thiếu hợp đồng lao động) và giấy hẹn đến lấy kết quả (thông thường là sau 4 ngày làm việc).

Trong trường hợp bạn bị trả sót giấy tờ, thì đừng lo, cứ email nhắn họ tên đầy đủ, ngày hẹn lấy kết quả, thì khi trả, họ sẽ kẹp giấy tờ đó vào passport rồi trả lại cho bạn.

.

4. Lấy kết quả

Khi đi lấy kết quả, mang CMND và giấy hẹn theo, đưa cho quầy security, nhân viên sẽ trả thẳng kết quả cho bạn ở đấy luôn. Nói chung là mất 1 phút 😛

.

Chúc các bạn xin visa vi vu Schengen thành công nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s