Great Ocean Road – con đường ven biển vĩ đại

Chào mọi người, vì đợt vừa rồi mình bận khủng khiếp nên giờ mới viết tiếp về chuyến đi Úc được, that ngại quá 😛 Thật ra lí do mà minh đến Melbourne, chính là vì Great Ocean Road, thành phố lớn và thuận tiện nhất để đi GOR chính là từ Melbourne. Có thể nói nếu chưa đi GOR thì coi như chưa đến Úc.

Bọn mình mua tour 1 ngày, giá 105AUD/ng, bao gồm đưa đón, tài xế kiêm tourguide, snack nhẹ và bữa trưa (khá ổn) ở Apollo bay, nhóm nhỏ (xe 21 chỗ). Khởi hành khoảng 7h30 sang và về lại Mel khoảng 9h tối. Ngoài các công ty bán tour trên viator.com thì các bạn có thể mua tour từ các operator Việt Nam (nếu bạn không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh). Đặc trưng chung của các tour ghép là 80% dân Á đi tour với bạn và 1 nửa số đó là khách Trung Quốc, okay, không cần hoảng sợ, khách đoàn Trung Quốc toàn đi xe 50 chỗ cơ.

Sau khi xuất phát khoảng 1 tiếng thì nghỉ chân ở Geelong, vì tour đi sớm nên đây là chỗ hợp lý để dừng lại ăn sang, có vài nhà hang fastfood ở đây. Từ Geelong đi khoảng 1 tiếng nữa là đến Road Knight beach. Bãi biển dài và vắng (có mỗi đoàn mình vào thời điểm đó) với khu rừng cây uốn éo khá ma mị. Bác tài phục vụ snack có cacao, trà, café và các loại bánh quy, nhâm nhi 1 tí cho ấm bụng cũng thích.

Khi đến Fairhaven, xe có stop chừng 10p để mọi người chụp hình với Memorial Arch (tưởng niệm những người đã góp công xây nên con đường này) và từ đây thì có thể coi là đã chính thức vào GOR.

Đường đi qua Lorne khá đẹp với cảnh bên tay phải là núi, rừng, còn bên tay trái là vực đá, biển xanh. Hôm bọn mình đi khá may mắn là thời tiết rất đẹp.

.

Điểm dừng chân tiếp theo là Kennet River (thực ra trung bình cứ 1 tiếng đi là 1 stop 1 lần cũng nên), chỗ nay là kiểu 1 khu cắm trại ven biển và có 1 số loại động vật bản địa như vẹt, kangaroo và koala. Yay, koala!

.

Sau đó, bọn mình ghé Apollo Bay ăn trưa khoảng 45 phút. Và nói thật là trước khi ăn trưa, mình phải cho chó ăn chè, hic, đấy là mình thuộc dạng không say xe và đã ngồi hang ghế số 2 trên xe lại ngồi kế cửa sổ nhé, tóm lại là đoạn đường dốc khúc khuỷu rất khiếp.

.

Khoảng 2pm, thì bọn mình đến Mait’s Rest Forest Walk để đi bộ vào rừng. Có 1 con đường mòn nhỏ đi khép vòng tròn, khá dễ đi, chỉ có khoảng hơn chục mét là hơi dốc và trơn, khoảng 30 phút là hoàn thành đoạn walk này. Do lúc bọn mình đến đây thì trời mưa nhẹ nhẹ nên trong rừng khá là tối do bị cây to che khuất (đa số là bạch đàn và vài loại quyết dương xỉ khá cao). Như hình dưới các bạn có thể hình dung được là cây lớn cỡ nào khi nhìn thấy 2 người nhỏ xíu đi bên dưới.

.

Từ đây thì đi thẳng đến 12 Apostles (hightlight của chuyến đi). Khi nắng chiều hắt trên vách đá, khung cảnh that khó tả bằng lời.

.

Tiếp đến là Loch Arch Gorge – và dĩ nhiên là các bạn sẽ được nghe câu chuyện đắm tàu. Okay, không quan trọng, quan trọng là hay nhanh chân, sau khi đi nhánh bên phải để xuống tận bãi biển hãy vòng lên và đi cả nhánh bên trái, view từ đây thực sự đẹp! 1 số bác già già trên xe mình đã mệt nên bỏ lỡ mất nhánh trái, thật đáng tiếc.

nhánh bên phải

view từ nhánh bên trái

.

Điểm tham quan cuối cùng là Gibson steps, lúc này hoàng hôn đã gần tắt, gió biển thì lạnh, thế mà mình vẫn hì hụi (vâng, hì hụi lết xác) xuống tận bãi biển. Xuống ko phải vấn đề, lên ngược trở lại mới là vấn đề! Thở phì phò nhưng nghĩ bụng cũng đáng, các bạn ạ.

Sau đấy, xe đi đường trong đất liền để về Melbourne. Chuyến về thì khá nhanh chỉ có 3 tiếng (bao gồm cả 20p xuống mua đồ ăn ở Colac. Trên xe, những người yếu yếu thì đã ngủ. Còn mình có khi choàng tỉnh thì nhìn sang 2 bên đường tối thui, tự lẩm bẩm là đất Úc quá rộng và làng xóm quá thưa thớt. Nhìn ra ngoài cửa sổ thì sao lấp lánh như đèn, xa thành thị ô nhiễm ánh sáng, trời đêm thú vị hơn nhiều.

========================

Note 1: Lúc đầu bọn mình cũng ôm mộng đi xe tự lái lang thang GOR khoảng 2 ngày nhưng thực tế khá phũ phàng là bên Úc đi xe tay lái nghịch, nên các tài xế trong team mình không dám chạy, hơn nữa, GOR có nhiều đoạn dốc, cua quẹo khá nhiều, nên nếu bạn không vững tay lái thì khá nguy hiểm.  Cuối cùng nhóm mình đi tour, hơi vội vã nhưng nói chung là cũng rất thích, dĩ nhiên là nếu có điều kiện, mình vẫn khuyên mọi người nên dung ít nhất 2 ngày dành cho GOR.

Note 2: Các điểm tham quan đều miễn phí ^^

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s