Kinh nghiệm thi IELTS ở Canada

Hi all,

Mình vừa có kết quả thi IELTS hôm 30.9.2017, nghĩa là sau tròn 2 năm từ lần thi 07.10.2015. Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm thi của mình để bạn nào đang phân vân giữa việc thi lại IELTS ở Canada hay Việt Nam có thể tham khảo.

Về đơn vị tổ chức thì ở British Columbia, British Council và IDP không trực tiếp đứng ra tổ chức thi mà thông qua các đơn vị được họ cấp phép. Vốn tính lười thay đổi nên mình đã chọn 1 đơn vị tổ chức do British Council cấp phép để đăng kí thi là ILSC (1 phần lí do cũng là do chỗ tổ chức rất gần Grandville skytrain station, đi bộ có 1 phút là tới chỗ thi, từ nhà mình thì chỉ mất có 3 trạm tàu, hehe).

.

Chi phí: Canada đắt hơn ở Việt Nam. Nếu mình không nhầm thì thời điểm này ở nhà là 4tr750k, trong khi ở Canada là 305CAD, nghĩa là cỡ 5tr5 hay 5tr6 gì đấy.

.

Địa điểm tổ chức: Việt Nam tổ chức trong khách sạn 5 sao đồ (ở SG thì BC chuyên trị khách sạn Windsor) thì ở đây thi trong cái trung tâm anh ngữ. Lối vào phòng thi và phần còn lại của sảnh được ngăn bằng mấy tấm bìa carton xấu xấu cao tầm 1m, trông có vẻ tạm bợ.

.

Tổ chức thi:
1. Listening là nghe LOA NGOÀI! vâng, nghe loa ngoài như năm 2002 mình đi thi bằng A tiếng Anh ở VN ấy ạ =)) bạn nào quen nghe headphone thì chắc cũng hơi hoảng 1 tẹo. Nhưng nói chung chất lượng âm thanh tốt, không có gì đáng lo ngại.
2. Phần nội quy các kiểu được phổ biến bằng miệng.
3. Họ để sẵn chai nước suối đã bóc nhãn, thí sinh cứ mang vào phòng thi thoải mái.
4. Ở BC VN thì năm 2015 có cho thí sinh dùng bút bi để làm bài phần writing nhưng ở Canada không cho, chỉ được dùng bút chì cho tất cả các môn.
5. Khoảng 2 ngày trước khi thi sẽ biết giờ thi Speaking qua email.

.

Chấm thi: vì mình thi Speaking ngay đối diện cái phòng chấm thi 3 môn kia nên trong lúc ngồi chờ tới lượt thi Speaking thì thấy rõ mấy giám khảo ngồi trong cái phòng kính thong thả uống cafe chấm bài.
1. Listening &Reading: Ở nhà nghe bảo xài máy scan rồi chấm. Nhưng bên này chấm tay nhé các chị em. Họ ngồi dò đáp án rồi đếm số câu, mỗi người 1 môn, thì lại chả, có 40 thí sinh chứ mấy! Nên không phải sợ chuyện là viết mờ, máy đọc không rõ, hay tẩy đi viết đè lên máy đọc nhầm nhé. Người đọc! Bảo đảm có viết là đọc được hết, hehe.
2. Writing: 1 cô trông rất chất chơi với mái tóc màu xanh rêu ngồi chấm môn này. Và cô ấy đếm từng từ 1, vâng từng từ, nên chị em nào nghĩ là viết to với thưa hàng để mong họ đếm phiên phiến thì quên khẩn trương đi nhé.


3. Speaking: mình xui gặp ngay 1 bác giai người Ấn Độ, hờ, ko đáng yêu như các thầy ở Việt Nam, mặt rất hình sự. Mị chưa nói hết câu đã nhảy vào họng Mị đặt câu khác, vô duyên vãi lái. Nói chung chưa thi là Mị đã biết quả này Speaking sẽ thấp điểm nhất, vì ở VN thì các thầy kiểu đã nghe quen accent Vinglish rồi ấy, họ cũng sẽ có tâm lý du di hơn là giám khảo bên này.

.

Đề thi: Ôi dồi ôi, thì ở đâu cũng thế thôi. Cơ mà hôm mình thi may, phần 1 listening không có tình tiết spell tên với cả số má gì. Chả hiểu sao mình toàn mất điểm đoạn nghe đánh vần, nhục không thể tả.

.

Số lượng thí sinh: Mỗi lần BC tổ chức thi thì cứ gọi là vài trăm em/ buổi thi. Còn bên này cả General và Academic được khoảng 40 mống, ngồi gọn 1 phòng học => giám thị cũng chỉ 4 người là cover hết các em.

.

Không khí: Ở VN căng thẳng lắm, vì nó là kì thi quyết định hướng đi cuộc đời của các bạn thí sinh, có khi ảnh hưởng tới deadline các kiểu. Bên này thì rất relaxing. 9Am thi thì 8.40Am lướt vào bình tĩnh gửi giỏ, làm thủ tục chụp ảnh vân tay các kiểu rồi vẫn còn ngồi chơi tung tăng được 1 lúc. Mặt giám thị tươi tỉnh hóm hỉnh nên không khí làm bài cũng nhẹ nhàng nhiều.

.

Được mang gì vào phòng thi? ở VN còn được mang bút chì, gôm của bản thân vào phòng thi, còn bên này thì không ạ, chỉ cầm cái passport vào thôi, họ sẽ check xem có tờ rời gì đấy trong passport không. Bút thì họ phát sẵn 2 cây, hết môn là họ lại đi đổi cho thêm cây mới. Về thì trả lại bút với tẩy cho người ta.

.

.

Kết luận: khâu tổ chức ở VN hiện đại và chuyên nghiệp hơn hẳn ở Canada các bạn ạ. Trừ khi bất đắc dĩ, thì các bạn nên tranh thủ thi IELTS ở VN, vừa có lợi hơn trong việc chấm điểm speaking mà còn lợi về yếu tố tâm lí khi thi trên sân nhà.

5 thoughts on “Kinh nghiệm thi IELTS ở Canada

 1. Trang

  Chào bạn,
  Mình vừa thi ielts ở Can hôm nay và có chung nhận xét về những điều bạn nêu trên. Mình muốn hỏi bạn đánh giá thế nào về việc chấm thi ielts ở Canada so với chấm thi ở Việt Nam? Mình đang chờ điểm và cũng khá lo lắng.
  Cảm ơn bạn nhiều!

 2. Linh Post author

  Hi Trang, Linh thấy 3 skills kia thì chấm tương tự ở VN, chỉ có Speaking là gắt hơn nhiều.

 3. Xuyên

  Hi bạn, mình cũng qua vancouver học và muốn thi ielts ở đây, bạn kaf tự học rồi thi hay oin luyện ở đâu ạ? Bạn có thể chia sẻ bí quyết thi với mình qua mail được không? Mình cám ơn :)))

 4. Chuong Ngoc Thúy

  Hi Linh, Mình rất thích lối viết văn cua bạn!.. Rất phong cách.
  Giữa tháng 12/2018 Mình và 2 con qua Canada Du lịch và khảo sát môi trường học ở Vancouver. Mình muốn qua đó Học EILTS và xin du học bên đó. Nhờ bạn tư vấn giúp ah. Email của mình jadechuong78@gmail.com. Thanks!

 5. Linh Post author

  Hi Thúy, mình ko làm dịch vụ tư vấn du học nên không rành lắm đâu. Nhưng bạn cần làm rõ là nếu muốn học khóa học hơn 6 tháng thì phải xin study permit từ Việt Nam, chứ sang bằng visa du lịch và ở lại học rồi xin study permit từ trong đất Canada thì khả năng cao là không được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s