Viết cho các bạn dự định/ sắp sang Canada du học

Những ngày này là những ngày cuối cùng trong quãng đời du học của mình và cũng là lúc lại sắp thêm 1 lứa sinh viên chuẩn bị sang du học kì mùa đông. Bài viết này dành cho các bạn sang học ở các trường college ở Canada (hệ diploma và đặc biệt là các bạn sang học post-graduate <= cái mồi nhử phổ biến nhất hiện nay của các trung tâm tư vấn du học).

Rất nhiều người viết về những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học, nhưng mình thấy cái quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý. Trước hết, phải xác định mình muốn gì, việc đi du học sẽ giúp mình đạt được cái mục tiêu đó như thế nào, và liệu mình có đủ khả năng (chịu khổ) để thực hiện hay không.

.

Nếu bạn sang đây vì mục đích nhập cư thì hãy sang, còn những lí do khác đều nên cân nhắc lại.

  • Nếu gia đình cần cái mác du học cho oách vì thi ko nổi đại học ở VN hoặc nhìn thằng con vô công rỗi nghề lông bông nên muốn tống cổ nó đi cho đỡ ngại với hàng xóm & đồng nghiệp thì có thể cân nhắc tống nó đi Singapore cho gần, vé máy bay rẻ, mỗi tháng đều có thể về ăn bún đậu, cơm tấm.
  • Nếu đi vì nghĩ cái bằng ở Canada có giá, về VN kiếm việc ngon thì cũng đừng mơ vì du học sinh ở Mỹ, Anh về rất nhiều thì 1 cái bằng từ 1 trường cao đẳng ở Canada chỉ là cái lá đa, đặc biệt với các bạn đi học post, vì ở VN, ngta chỉ biết bằng Master, bằng PhD chứ post-degree là cái khỉ gì thì ko ai biết.
  • Nếu đi học vì muốn ra nước ngoài vui chơi vài năm thì nên đi châu Âu, học nhàn hơn và đi du lịch các nước trong EU rất tiện luôn.

Okay, nếu bạn sang đây vì nhập cư thì nói tiếp là con đường này rất dài và gian nan.

.

Học xong 2 năm thì sao? Xin việc, xin việc ko chỉ là full time mà còn phải là permanent mới có giá cộng điểm, chứ contract 1 năm cũng ko có ý nghĩa mấy với EE. Chưa kể, còn phải kiếm việc trong NOC 0, A và B, chứ NOC C thì ko có cửa cho PR (rất nhiều bạn học HOSP vì agent dụ là dễ xin việc, nhưng ko hề nói với các bạn là HOSP thì đa phần job là NOC C, lên được supervisor hay manager thì cũng ko phải việc ngày 1, ngày 2). Chưa kể là còn tiếng Anh, tầm 8.0 thì mơi có cửa EE.

.

Rồi, bạn đã xác định được con đường rồi thì nói tiếp. Trừ khi nhà các bạn rất giàu (số này hiếm), đa phần chỉ là trung bình khá, thì sang đây các bạn phải đi làm thêm. Bạn sẵn sàng chưa? 1 là dạng tiểu thư lá ngọc cành vàng, 2 là dạng đã có công việc tốt ở VN là 2 dạng khó hòa nhập nhất.

Vì sao, vì dễ bị sốc và stress khi đi làm với đồng lương minimum wage (thậm chí là 2/3 mức này nếu đi làm nhận cash), bị chủ (nhất là chủ Việt) chèn ép, bị khách hàng bắt nạt. Ngày đầu đi bưng phở mình về tụt mood kinh khủng vì tủi thân do trước giờ chỉ làm bàn giấy. Mà vượt qua được sốc tâm lý rồi thì vẫn còn nỗi khổ về thể xác kiểu đứng 1 ca 7 tiếng về phải ngâm nước đá để mai còn đi làm tiếp, hay kiểu 8h sáng lết ra khỏi nhà khi tuyết đóng trước cửa, hay 11h đêm bắt bus lơ ngơ giữa trời mưa cóng cả tay để về nhà.

.

Ô kê, bạn kiếm được việc tốt và hài lòng thì quay lại việc chính là việc học. Học bên này vất vả hơn hồi mình học ở VN khoảng 10 lần. Tất nhiên nếu mục tiêu của bạn chỉ là qua môn thì đơn giản, nhưng nếu bạn muốn được GPA từ 3.5/4 trở lên thì hoàn toàn khác.

Bài vở liên tục, tuần nào cũng có bài due trên lab, rồi pretest với 1 số môn kế toán, có môn thì 1 kì 3 cái mid term làm sặc gạch. Như kì này mình trải qua 6 tuần từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, tuần nào cũng có 2 phát mid term…

Với các chị già già (như mình) thì trí nhớ kém hẳn so với 10 năm trước nên học vất vả. Nhưng tội nhất là các bạn tiếng Anh yếu, nhiều lúc ngồi thư viện nghe các bạn hỏi nhau mấy từ đơn giản mà mình ko hiểu rồi qua ELLA xong các bạn vào khóa chính bơi kiểu mẹ gì, nhất là mấy môn tra tấn như Biz Law.

Nếu bạn nghĩ 5.5 tiếng Anh và 2 kì ELLA là đủ, thì mình (chủ quan thôi nhe) thấy với đa số du học sinh Việt như thế là chưa đủ, vì nhiều bạn mình thấy học gần xong diploma rồi nhưng vẫn ko tự tin khi giao tiếp với giáo viên và bạn cùng lớp (đến từ nước khác), chỉ co cụm với người VN và hậu quả là tiếng Anh sẽ tiến bộ rất chậm.

.

Rồi chưa, đi làm ngon lành, học hành giỏi giang rồi hả? Vậy nói tiếp chuyện nhớ nhà nha mấy đứa. Hơ hơ, sự thật là đa phần chúng ta chả nhớ nhà đâu ) vì bận quá mà, nên ko có nhớ mấy, trừ mấy hôm tết nhất hay thỉnh thoảng coi facebook thấy cả nhà đang đi du lịch hay hú hí thì tủi thân tí. Chỉ khổ bạn nào có người yêu hay vợ/ chồng ở xa thôi. Có vợ/ chồng thì ráng hốt qua đây đi, còn người yêu ở xa thì ơ hèm, 90% là sắp thành người-yêu-cũ rồi nên chả quan trọng lắm.

Thống kê bỏ túi trong 1 năm rưỡi: mình biết 4 bạn cùng trường mình có chồng ở VN. 3 bạn mang chồng sang thì okay, 1 bạn để chồng ở nhà thì … bên này đã ngoại tình với được 1 vài anh. Thống kê này ko nói lên điều gì ngoài việc … chỉ là quan sát cá nhân của mình =))

.

À còn tiền nữa, nhà ko khá giả thì thôi đừng sang. Sang mà ko có tiền khổ lắm, quay đi quay lại là đến đầu tháng đóng tiền nhà, quay mất phát nữa là đến đóng tiền học. Gia đình có sẵn tiền thì sang, chứ phải đi vay mượn để đi học thì sang đây chỉ có áp lực trả nợ thôi, thế thì khổ lắm.

.

Ừ thôi hết rồi, ai nhà có điều kiện, tiếng Anh 7.0 trở lên, đầu óc thông minh sáng láng, tinh thần vững vàng, khả năng hội nhập tốt, thích thu đi nhặt lá, xuân đi hái hoa, à nhầm, ngắm hoa thì sang đây sướng lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s