Xuân, hạ, thu, đông,… rồi lại xuân

Mùa xuân lại tới cùng với hoa. Đây là mùa xuân thứ 2 của mình ở Vancouver, đã không còn ngỡ ngàng khi nhìn hoa nở, nhưng niềm vui vẫn còn vẹn nguyên. Mùa xuân thứ 2, mình đã học xong, xin được work permit 3 năm, và bắt đầu 1 công việc mới. Thực ra, đây cũng là mùa xuân thứ 2 trong cuộc đời mình. Ở VN, tuổi 30 đã bị coi là già. Nhưng ở đây, 30 mới chỉ là lúc bắt đầu cho những kế hoạch lớn.

Mùa xuân ở Vancouver thì đi đâu cũng thấy hoa. Đầu tiên là những đóa giọt tuyết nhỏ xíu, trắng tinh hay huệ tây tím mỏng manh nhú lên trên mặt đất vào tháng 2. Rồi forsythia vàng rực, cúc nút áo đủ màu, thủy tiên lác đác nở khoảng đầu tháng 3. Sau đó là hoa trà, mộc lan, dạ lan hương, hoa mơ, hoa mận. Chậm hơn 1 chút là các loại anh đào trắng, hồng phấn, tulip, 1 vài loại đỗ quyên. Loạt hoa xuân cuối cùng sẽ là anh đào hồng đậm, hoa táo, vào cuối tháng 4.

.

Mình đang mong chờ mùa hè đến với hoa hồng, đinh hương, oải hương, thược dược, v.v…

2 thoughts on “Xuân, hạ, thu, đông,… rồi lại xuân

 1. Duong Vu

  Hi Linh, mình là Vũ ở Sài Gòn, mình đã đọc các bài viết của Linh và cảm nhận được phần nào cuộc sống của người Việt bên đó.
  Mình dự định sang Ca du học vào đầu năm sau và đang cân nhắc Surrey và Kamloops ở BC.
  Nếu Linh không phiền thì mình hỏi thăm chút nhé.
  Ở Surrey thì thuê nhà, chi phí sinh hoạt có đắt đỏ không ? Việc làm part time cho sinh viên có nhiều không ? Nếu mình đi làm 20h/tuần với mức lương tối thiểu thì liệu có đủ trang trải ?
  Gia đình mình sẽ hỗ trợ học phí nhưng chi phí còn lại bên Ca mình phải tự lo.

 2. Linh Post author

  Hi Vũ.

  Surrey là phụ cận của Vancouver thôi, nên chuyện tìm việc part time cũng ko khác gì so với Vancouver cả, từ downton đi skytrain về Surrey mất tầm 45 phút (đi xuyên qua 2 thành phố phụ cận là Burnaby và New Westminster), bạn hoàn toàn có thể tìm job dễ dàng. Surrey có chi phí thuê nhà rẻ hơn, phòng riêng (share bếp, washroom) tầm khoảng $500/ tháng. Mức lương tối thiểu là 12.65/h, bạn đi làm 20 thì tầm $800/tháng sau thuế phí. Nói chung sinh hoạt trong khoảng $300 còn lại sẽ rất eo hẹp, thậm chí sẽ ko đủ nếu đầu học kì bạn phải mua sách vở hay nếu có phát sinh đau ốm. (đó là nếu bạn học các trường công lập của Canada, còn nếu bạn học trường tư thì 1 tháng còn mất hơn $100 tiền transit pass nữa).

  Về Kamloops thì mình ko rành, nhưng thuê nhà chắc chắn sẽ rẻ hơn ở Vancouver, bù lại sẽ khó tìm việc hơn Vancouver. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc là mùa hè du học sinh có thể làm full time, nên bạn có thể vừa đi học 3 môn và đi làm để bù qua sớt lại cho các học kì khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s